แหล่งช็อปปิ้งติดดิน
Make your own free website on Tripod.com
คลองถม
บ้านหม้อ
จตุจักร
ย่านสะพานควาย
สำเพ็ง
สนามหลวง2
แหล่งช็อปปิ้ง ติดดิน

เดินทางสู่ >>ของที่ระลึกจากจังหวัด

ย่านสะพานควาย
    สะพานควาย คือช่วงบริเวณถนนประดิพัทธ์ ถนนสุทธิสารวินิ จฉัยตอนต้น และถนนพหลโยธิน ช่วงใกล้คลอสะพานบางซื่อ เรียกขานกันมานานว่า"สะพานควาย" เนื่องจากในอดีต ตอนเริ่มสร้างถนนพหลโยธิน (ทางหลวงหมายเลข 1ของประเทศ) มีการสร้างสะพานรูปโค้งข้ามคลองที่แยกจากคลองบางซื่อ เพื่อให้ควายเดินเป็นประจำ ในปัจจุบันเป้นย่านธุรกิจการค้าขายในพื้นที่แห่งหนึ่ง

 

 

   "สำเพ็ง" แหล่งการค้าของชาวจีนแห่งแรกในกรุงเทพฯ เกิดขึ้นเมื่อรัชกาลที่ 1 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ชาวจีนย้ายถิ่นฐานจากบริเวณท่าเตียนไปอยู่ ณ ที่สวนตั้งแต่คลองวัดสามปลื้มไปจนถึงคลองวัดสำเพ็ง ชาวจีนได้ตั้งหลักสร้างชุมชนและย่านการค้าจนรุ่งเรืองจนขยายพื้นที่ออกไปอย่างกว้างขวาง
สำเพ็งในขณะนั้นจัดเป็นตลาดบกที่ใหญ่ที่สุดในพระนคร สินค้าที่นำมาจำหน่ายจึงมีมากมายหลายประเภท เช่น เครื่องกระดาษ ของไหว้เจ้า อาหารแห้ง ปลาเค็ม ฯลฯ และ

ด้วยความเป็นแหล่งการค้า มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นจึงทำให้เกิดปัญหาไฟไหม้อยู่บ่อยครั้ง ในปี พ.ศ. 2434 รัชกาลที่ 5 จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง ถ. เยาวราชแทรกระหว่าง ถ. เจริญกรุงกับ ถ. สำเพ็ง พร้อมกับได้สร้างตึกขึ้นตลอดแนวสองฝั่งถนน ทำให้เกิดศูนย์กลางธุรกิจและการค้าแห่งใหม่บนถนนสายนี้ และเมื่อมีการตัดถนนสายอื่นๆ เพิ่มขึ้น เช่น ทรงวาด ราชวงศ์ อนุวงศ์ ฯลฯ ขอบเขตที่เป็นใจกลางการค้าของสำเพ็งก็ถูกบีบให้ลดลงเหลืออยุ่เพียงแนว ถ. สำเพ็ง หรือที่เปลี่ยนชื่อเป็น ถ. วานิช 1 ในปัจจุบันเท่านั้น

 

 

   สำหรับผู้ที่ชอบซื้อของและต่อรองราคา ที่นี่คือ “ สวรรค์ของคุณ” โดยทุกวันพุธและพฤหัสจะเป็นตลาดค้าส่งต้นไม้ ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์นั้นจะเปลี่ยนเป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งเป็นศูนย์รวมร้านค้ากว่า 8,000 ร้านจากทุกภูมิภาคของประเทศ

แบ่งพื้นที่ออกเป็น 26 โครงการ กลุ่มสินค้ามีตั้งแต่ของแต่งบ้าน ของสะสม ของเก่า เครื่องประดับ งานศิลปะหัตกรรม เฟอร์นิเจอร์ สัตว์เลี้ยง เสื้อผ้า ต้นไม้ หนังสือเก่า อาหารพื้นเมือง สินค้าเบ็ดเตล็ดอื่นๆ อีกมากมาย เริ่มต้นกันที่ ตลาดต้นไม้และอุปกรณ์จัดสวน
เมื่อก่อนนั้นตลาดต้นไม้จะอยู่บริเวณเดียวกันกับ ตลาดหนังสือ แต่เมื่อมีการก่อสร้างทางเพื่อทำรถไฟใต้ดิน ตลาดต้นไม้จังได้ย้าย ไปอยู่

 

บริเวณทางเข้าจากถนนกำแพงเพชรสอง
ตลาดนัดต้นไม้ในสวนจตุจักรนั้นไม่ได้เปิด เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ วันธรรมดาก็สามารถหาซื้อได้เช่นกันและนับ เป็นแหล่งขายส่งต้นไม้แหล่งใหญ่อีกแห่งของกรุงเทพฯ

 

 

   เป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีแผงสินค้ากว่า 4,000 แผง บนเนื้อที่ตลาด 40 ไร่ และยังมีสวนสาธารณะไว้พักผ่อนหย่อนใจอีกกว่า 50 ไร่

 

 

 


   สร้างในปี พ.ศ. 2406 ในช่วงปลายรัชกาลที่ 5

ถนน บ้านหม้อ เป็นถนนที่เชื่อมระหว่าง ถนนเจริญกรุง กับ ถนนมหาราช ตั้งต้นจากริมแม่น้ำ เจ้าพระยา บริเวณท่าโรงยาเก่า ตัดผ่านถนน จักรเพชรไปออก สี่กี๊กพระยาศรี (สี่กั๊ก มาจากภาษาจีน แปลว่า สี่แยก) ถนน บ้านหม้อ เดิมเป็นส่วนหนึ่งของถนน ตะนาว ต่อมาจึงแยกเป็นถนน บ้านหม้อ โดยตัดที่ สี่กั๊กพระยาศรีขึ้นไป มีระยะไปถึง สี่แยกบ้านหม้อ แต่ถนนจะเชื่อมไปถึง ปากคลองตลาด ซึ่งสมัยนั้น มีคนจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ถนน บ้านหม้อ ชื่อถนนมาจากที่แต่เดิม ที่บริเวณนี้เคยเป็นแหล่งปั้นหม้อดินขายมาก่อน สังเกตจาก สัญลักษณ์ที่ยังหลงเหลือ จากสิ่งปลูกสร้าง นั่นก็คือ หม้อดินขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่บนจั่วของ ตลาด บ้านหม้อ ซึ่งอยู่เลย สี่แยกบ้านหม้อ ขึ้นไปทาง ปากคลองตลาด ตลาดอยู่ทางด้านขวามือ ปัจจุบันแปรสภาพเป็นตลาดสด ตลาดเปียกไปแล้ว และยังมี หน้าจั่วของตึกแถว ที่เป็นรูปหม้อดินตั้งตระหง่านอยู่ ทุกวันนี้ก็ยังคงมีอยู่ เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ชนรุ่นหลังได้ระลึกถึง

หากแต่ในเวลาต่อมา บ้านหม้อ ได้แปรสภาพจากแหล่งผลิต หม้อดินขาย กลายมาเป็น ร้านค้าเครื่องเพชร จิวเวอรี่ของประดับ เป็นแถบยาวตลอดเส้น และบริเวณใกล้เคียง จนกลายเป็นถนนที่มีเอกลักษณ์ไป โดยปริยาย การรวมตัวของเหล่าพ่อค้าคนกลาง ที่พยายามสร้าง ความเป็นแหล่งของการค้าขายสินค้า เฉพาะอย่าง เช่นเดียวกับบริเวณ แยก อุณากรรณ ช่วง ถนน เจริญเมือง ตัดกับถนน อุณากรรณ ที่ร้านรวงส่วนใหญ่จะค้าขาย อาวุธปืน หากทำให้คนนึกถึงแหล่งค้าอาวุธปืน หลายคนก็นึกถึง แถวบริเวณ ถนน ตรีทอง หรือ จะเป็นพวกเครื่องทอง ก็เส้น เยาวราช ดังนั้นหากพูดถึง บ้านหม้อ ก็นึกถึง ร้านเพชร ร้านจิวเวอรี่ ที่เปิดกันอุ่นหนาฝาคั่ง พอมาระยะหลังก็เริ่มมีการขยายตลาดออกไป คือ ร้านรวงที่รวมตัวกันขาย ลำโพง เครื่องเสียง

ร้านรวงที่เปิดขายเครื่องเสียง อุปกรณ์เล็กใหญ่ มีให้เลือกแทบทุกชนิด ทุกยี่ห้อ ตั้งแต่ กล่องใส่แอมป์ขนาดใหญ่ จนถึง จุ๊กรองเครื่องเสียงอันละ 5 บาท ทั้งฟากถนนแออัดยัดเยียดเต็มทางเท้า ทั้งของขาย คนซื้อ คลื่นคนพาไหลไปเองเลยทีเดียว

ถนน บ้านหม้อ เป็น ถนนเส้นเล็กๆ นอกจากข้าวของที่วางล้นเกินทางเท้าแล้ว รถราก็หนาแน่นมาก หากต้องการซื้อหาสินค้า สามารถจอดรถได้ที่ ดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า เดินขึ้นมาเพียงนิดเดียว

 

Go to Top

 

   แหล่งขายของมือสอง อุปกรณ์เครื่องมือทางช่างบ้าง ขายพวกเครื่องดนตรีบ้าง ของเด็กเล่น อุปกรณ์รถยนต์ประดับยนต์ นาฬิกา ของหนีภาษีและอีกจิปาถะ ทั้งแบบมือหนึ่งสภาพดี มือสองสภาพรอง หรือ ไทยทำ ไทยประดิษฐ์ ไทยใช้ ราคาต่อรองกันได้ เป็นที่สนุก (แต่อย่าต่อจนน่าเกลียดนะ ขอเตือน) ทั้งนั้ขอเตือนว่า ราคาและคุณภาพต้องพาผู้เชี่ยวชาญไปด้วย เพื่อให้ได้ของแบบไม่ผิดหวัง

แหล่งคลองถมจะอยู่บริเวณหน้าโรงพยาบาลกลาง วนไปจนถึงสี่แยกวรจักร หน้ากองปราบเก่า วันธรรมดาจะต้องไปแต่หัววันจนถึง 4 โมงเย็น เพราะหลัง 4โมงเย็นแถวนี้เขาจะห้ามจอดรถ ร้านรวงก็เริ่มถยอยปิด ใน่วันเสาร์จะเริ่มขายกันตั้งแต่พลบค่ำของวันเสาร์ไปเรื่อยๆ ถึงค่ำวันอาทิตย์

กลับสู่เมนูหลัก


ทางกรุงเทพมหานครมีนโยบายที่จะให้ตลาดนัดธนบุรีเป็นศูนย์กลางการจำหน่าย กล้วยไม้ ต้นไม้ ปลาสวยงาม สัตว์เลี้ยง และอุปกรณ์การเกษตรทุกชนิด